yuva MAharashtra शुगर असेल तर आताच जाणून घ्या, कोणती डाळ खावी आणि कोणती नाही ?

शुगर असेल तर आताच जाणून घ्या, कोणती डाळ खावी आणि कोणती नाही ?



सांगली समाचार  - दि. ९ मार्च २०२४
मुंबई  - खराब जीवनशैली आणि खाण्यापिण्याच्या सवयींमुळे मधुमेहाचा धोका झपाट्याने वाढत आहे. सध्या तरुणांमध्ये मधुमेहासारखी समस्या सर्वात मोठी समस्या बनत चालली आहे. वाढता लठ्ठपणा हे देखील मधुमेहाचे प्रमुख कारण आहे. ज्या लोकांना मधुमेहाचा त्रास आहे ते त्यांच्या आहारात सर्व गोष्टींचा विचारपूर्वक समावेश करतात. विशेषत: मधुमेहाच्या रुग्णांना आहाराची काळजी घेण्याचा सल्ला दिला जातो. आरोग्य तज्ज्ञांच्या मते, खाण्यापिण्याच्या सवयींकडे दुर्लक्ष केल्यामुळे रक्तातील साखरेची पातळी झपाट्याने वाढते. यामुळे कधीकधी गंभीर परिस्थिती उद्भवू शकते. मधुमेही रुग्णानेही कडधान्ये विचारपूर्वक खावीत. जाणून घेऊया साखरेमुळे कोणती डाळ खाऊ नये?

मधुमेहामध्ये कोणती डाळ खाऊ नये?

रक्तातील साखर ‘सामान्यपेक्षा जास्त’ असणे हा मधुमेहाचा आजार आहे. याला जीवनशैलीचा आजार असे म्हणतात कारण एकदा तुम्हाला मधुमेह झाला की तो बरा होऊ शकत नाही, तुम्ही फक्त त्याचे व्यवस्थापन करू शकता. आहार आणि जीवनशैली सुधारून मधुमेहावर नियंत्रण ठेवता येते. आरोग्य तज्ज्ञांच्या मते, मधुमेहाच्या रुग्णांनी उडदाची डाळ खाणे टाळावे. विशेषत: जास्त तूप किंवा लोणी घालून केलेली डाळ मखनी खाणे टाळा.


मधुमेहामध्ये कोणती डाळ खावी?

मसूर ही प्रथिनांचा उत्तम स्रोत आहे, म्हणून तुम्ही दररोज 1 वाटी मसूर खाणे आवश्यक आहे. तुम्ही उडीद डाळ वगळून मूग, अरहर आणि हरभरा डाळ खाऊ शकता. प्रथिनाशिवाय ‘डाळ’ खाल्ल्याने फोलेट, झिंक, लोह आणि अनेक आवश्यक जीवनसत्त्वे मिळतात. जे फायदेशीर आहेत.

मधुमेहावर नियंत्रण कसे ठेवायचे

मधुमेह नियंत्रित करणे अगदी सोपे आहे. त्यासाठी जीवनशैलीत बदल करण्याची गरज आहे. दररोज किमान 1 तास चाला. तुमच्या आहारात फायबरयुक्त पदार्थांचा समावेश करा. तुमच्या आहारात हिरव्या भाज्या आणि मल्टीग्रेन पिठाच्या रोट्यांचा समावेश करा. रोज थोडा व्यायाम करा. यामुळे तुमच्या रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात राहील.