Sangli Samachar

The Janshakti News

मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी या भाज्या विषासारख्या, रक्तातील साखर वेगाने वाढवू शकतात



सांगली समाचार - दि. १८ मार्च २०२४
मुंबई - मधुमेह नियंत्रित करणे आजकाल एक कठीण आव्हान आहे, विशेषत: जेव्हा रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित नसते. जर आपण योग्य आहार निवडला नाही तर पुढील गुंतागुंत वाढू शकते. म्हणूनच येथे आपण त्या भाज्या जाणून घेणार आहोत ज्यापासून दूर राहणे मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी योग्य ठरेल. तसंच वजन कमी करायचं असेल तर या भाज्यांपासून दूर राहा.मधुमेहात या पाच भाज्या खाऊ नका

मधुमेहाच्या रुग्णांनी बटाटे टाळावेत-

मधुमेहाच्या रुग्णांनी योग्य आहार निवडणे महत्त्वाचे आहे. यावेळी बटाट्याच्या वापराकडे विशेष लक्ष देणे आवश्यक आहे. बटाट्यामध्ये साखरेचे प्रमाण जास्त असते, जे मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी हानिकारक ठरू शकते. त्यामुळे मधुमेहासाठी बटाट्याचे सेवन कमी करण्याचा सल्ला दिला जातो.

गोड मका- मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी योग्य आहार निवडणे महत्त्वाचे आहे. स्वीट कॉर्न किंवा कच्चा मका वापरणे सोपे असले तरी त्यात कार्बोहायड्रेट्सचे प्रमाण जास्त आहे आणि फायबरचे प्रमाण कमी आहे, ज्यामुळे रक्तातील साखर वाढू शकते. त्यामुळे मधुमेहाच्या रुग्णांनी स्वीट कॉर्नचे सेवन करू नये.


हिरवे वाटाणे- मधुमेहामध्ये योग्य आहार घेणे फार महत्वाचे आहे. हिरवे वाटाणे यात जास्त कर्बोदके असतात, ज्यामुळे रक्तातील साखर वाढू शकते. त्यामुळे मधुमेहाच्या रुग्णांनी सावधगिरीने मटारचे सेवन करावे. यामुळे त्यांच्या रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात राहते आणि त्यांचे आरोग्यही चांगले राहते.

रताळे- रताळे आणि बटाटे दोन्ही मधुमेही रुग्णांसाठी अयोग्य असू शकतात. त्यामध्ये कार्बोहायड्रेट्सचे प्रमाण जास्त असते, ज्यामुळे रक्तातील साखर वाढू शकते. त्यामुळे मधुमेहींनी त्यांचे सेवन काळजीपूर्वक करावे. त्यामुळे त्यांच्या रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित राहते आणि त्यांच्या आरोग्याला हानीपासून वाचवता येते.

हिरवे कांदे- या भाजीमुळे रक्तातील साखरेची पातळी झपाट्याने वाढते. गळतीमुळे सूज आणि गॅस होतो. गाजर आणि बीटरूट- उच्च जीआय सॅलड किंवा भाज्यांच्या स्वरूपात गाजर आणि बीटरूट खाणे देखील टाळावे. यामुळे रक्तातील साखरेचे प्रमाणही झपाट्याने वाढते.